Cách phối màu quần áo siêu chuẩn, siêu đẹp

Cách phối màu quần áo

Màu sắc trong thời trang là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó có một phép thuật vô cùng to lớn có thể làm cho người chưa đẹp thành người đẹp, làm cho người vô cùng đẹp nhưng lại thành xấu không chỗ nào chê. Còn bạn ! Bạn đã biết cách phối màu quần áo cho mình hay chữa ? Nếu bạn chưa hoặc mới biết căn bản thì hãy tìm hiểu bài viết này của chúng tôi. Toàn bộ cách phối màu cho Nam và Nữ thậm chí cả trẻ em đều có trong bài viết này.

Giới thiệu lý thuyết căn bản về màu sắc

Màu sắc và tâm lý con người

Bạn có tin màu sắc sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta hay không  ? Đọc xong phần dưới đây bạn sẽ có đáp án cho câu trả lời này.

Với một số màu như đỏ, cam, vàng…tạo cho cảm xúc luôn ấm áp vì vậy chúng được gọi là gam màu nóng. Đối với các màu như xanh, xanh lục, tím… lại tao cho chúng ta cảm xúc hơi lạnh lẽo nên đây được xem là tông màu lạnh.

Đương nhiên những gam màu nóng, lạnh này sẽ làm cho cảm xúc của chúng ta khác nhau như:

Màu nóng: Làm cho con người hưng phấn, hoạt bát, năng nổ ngoài ra gây cho chúng ta dễ bị nóng nực, khó chịu.

Màu lạnh: Ngược với nóng thì nhóm màu này lại giúp con người hiền dịu, bình tĩnh hơn.

Theo một nghiên cứu của một số nhà tâm lý học tại Nga cho thấy rằng hiệu ứng do màu sắc tạo ra với cảm xúc chúng ta sẽ được chia như sau:

 • Màu vàng: tượng trưng cho sự ấm áp, dễ chịu của cảm xúc.
 • Màu đỏ: kích thích cảm xúc theo chiều hướng tích cực thì làm cho con người tăng tinh thần còn hướng tiêu cực lại làm cho chúng ta dễ nổi nóng hơn.
 • Màu vàng cam: giúp chúng ta vui vẻ và phấn chấn hơn.
 • Màu lục: đại diện cho sự bình tĩnh, vui vẻ của con người.
 • Màu đen: dễ tạo cảm xúc mệt mỏi, chán nản,…
 • Màu trắng: sự yếu đuối chính là cảm xúc của tông màu này đem lại.
Bảng màu sắc căn bản
Bảng màu sắc căn bản

Những điều cần biết về bánh xe màu sắc

Bánh xe này được nhà Bác Học Isacc Newton phát hiện ra khi đang làm một thí nghiệm về độ phân giải của ánh sáng trắng, ông nhận thấy nó gồm có 7 màu cơ bản với đỏ, cam, vàng, lục, lam, tràm và tím.

Tổng số màu được tạo nên từ các 8 cấp độ và 12 cung màu là 106 màu. Đây cúng là số màu mà chúng ta sử dụng ngày này. ( Mỗi cung màu sẽ có 8 cấp độ khác nhau). Riêng màu trắng và màu đen là 2 màu đơn sắc nên nó nằm ở tâm và bao quanh bên ngoài bánh xe.

Nếu tâm là màu trắng thì màu sẽ đậm dần từ ngoài vào trong vì màu đen bao quanh bên ngoài, còn bánh xe có tâm màu đen thì ngược lại sẽ đậm từ trong ra ngoài.

Bánh xe màu sắc
Bánh xe màu sắc

Các nhóm màu cơ bản trên bánh xe 

 • Nhóm màu bổ sung đơn ( Complementary Color ): Là 2 màu đối diện nhau trên bánh xe ví dụ màu vàng và màu tím.
 • Màu bổ sung kép (Double complementary colors ): Nhóm màu bổ sung đơn sẽ là 2 màu đối diện vậy bổ sung kép chính là 2 cặp màu đối diện. Ví dụ màu vàng và tím kết hợp xanh da trời và cam.
 • Nhóm màu chia bổ sung ( Spli Complementary Color ):Loại này có 3 màu, thay vì màu đối diện thì nó sẽ ghép với 2 màu bên cạnh của màu đối diện. Ví dụ như màu vàng sẽ được phối với 2 máu đỏ tím ( red violet ) và xanh tím ( blue violet ).
 • Màu tương đồng ( Analogous Color ): Là 3 màu được xếp nằm cạnh nhau như màu tím, đỏ tím và xanh tím.
 • Màu cấp 3 ( Triadic Color ): là nhóm có 3 màu bất kỳ, chúng cách nhau một khoảng tương đương thường là cách nhau 3 màu. Ví dụ như: Đỏ cách 3 màu đến vàng và vàng cách 3 màu đến xanh da trời và xanh da trời lại cách 3 màu đến đỏ.
 • Cách phối màu đơn sắc: là chỉ sử dụng một màu duy nhất, những màu sắc được tạo ra sẽ dựa theo tint, shade hoặc màu bão hòa. Trong thời trang cách này bạn có thể áp dụng đối với sắc tố da hoặc chỉ nên phối riêng với màu đen và trắng.

> Lưu ý: Tint là bổ sung thêm màu trắng vào màu gốc và shade là bổ sung thêm màu đen.

Sau khi ban đã hiểu được sơ bộ về màu sắc thì bạn rất dễ để phối màu trong thời trang cũng như các công việc khác.

Tông màu nóng lạnh trong bảng màu
Tông màu nóng lạnh trong bảng màu

Cách phối màu quần áo theo bánh xe màu sắc

Phối theo quy tắc đối xứng

Nếu bạn cần tạo sự ấn tượng thì phối theo phong cách đối xứng cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời. Chỉ đơn giản lựa chọn 2 màu đối xứng nhau trong bảng màu của bánh xe là bạn đã có thể thành công rồi.

=>>> Lưu ý: Màu đối xứng chính là nhóm màu bổ sung đơn ở trên.

Ví dụ: Áo màu trắng và quần màu đen đây là cách phối tôi nghĩ cổ điển nhất nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Ngoài ra việc phối hợp màu cam và xanh da trời cũng rất ấn tượng đấy nhé.

Phối theo quy tắc đối xứng
Phối theo quy tắc đối xứng

Phối theo quy tắc nhóm màu bổ sung chia

Nếu bạn cảm thấy màu đối xứng hoàn toàn quá sặc sỡ thì hãy dùng phương pháp phối theo màu bổ sung chia cũng làm bạn khá nổi bật trong bộ trang phục của mình đó nhé. Cách này còn gọi là quy tắc chữ T.

Ví dụ: Phối áo, đầm màu cam với quần màu xanh ngọc lam ( Blue Green ) hoặc xanh tím. Bạn không nhất thiết phải sử dụng cả 2 có thể chỉ dùng 1 màu. Nó có thể là quần, phụ hiện…

Áo màu xanh ngọc và đầm màu cam
Áo màu xanh ngọc và đầm màu cam

Cách phối quần áo nữ công sở theo quy tắc màu liền kề

Nghe cái tên chắc bạn rất khó hình dung đúng không nào. Để tôi đưa ra một ví dụ cho bạn dễ hiểu. Ngoài ra bạn cũng có thể xem đây là quy tắc phối theo kiểu tương đồng.

Ví dụ: Bạn có một chiếc áo màu cam thì có thể kết hợp với màu vàng cam hoặc màu đỏ cam. Khi kết hợp set đồ này cũng làm cho bạn dễ dàng thu hút ánh nhìn của người khác đấy nhé.

Cách phối quần áo nữ công sở theo quy tắc màu liền kề
Cách phối quần áo nữ công sở theo quy tắc màu liền kề

Phối theo màu cấp 3

Bạn nghĩ sao khi áo trong, quần và áo khoác mỗi thứ một màu ? Không hề màu mè đâu nhé ngược lại có còn rất ấn tượng nưa đấy. Màu cấp 3 là gì bạn kéo lên trên xem lại sẽ rõ hơn nhé.

Ví dụ: Hình ảnh dưới đây chính là sự kết hợp tuyệt vời của bộ 3 cam, tím và xanh. Nó thực sự rất ấn tượng với nhiều người.

Phối theo màu cấp 3
Phối theo màu cấp 3

Cách phối quần áo theo màu nóng và lạnh

Phối theo màu nóng

Với những màu nóng như đỏ, cam, vàng, vàng cam…cách phối đồ này sẽ giúp đánh lừa thị giác của người nhìn nói tạo cho người đối diện cảm thấy chúng ta giàu năng lượng hơn cũng như thon gọn hơn rất nhiều.

Phối theo màu nóng
Phối theo màu nóng

Cách phối quần áo nam công sở theo màu lạnh

Bạn có muốn bản thân trở nên năng độ, trẻ trung, thanh lịch không ? Nếu có thì hãy ngay sắm cho mình một bồ đồ với tông màu lạnh nhé. Xanh, tím, xanh lá…chính là lựa chọn của bạn.

Cách phối quần áo nam công sở theo màu lạnh
Cách phối quần áo nam công sở theo màu lạnh

Phối màu theo sắc tố da

Có thể nhiều người hiểu nhầm giữa sắc tố da và màu da. Với màu da là màu của làm da bên ngoài cơ thể nó có thể thay đổi theo từng môi trường, thể trạng… Bạn nhìn một số người đi nhậu có uống chút men vào da chuyển thành màu đỏ thì đó được xem là màu da.

Sắc tố da thì khác nó là loại biểu thị cho nhiệt độ của da. Nó có 3 dạng là sắc tố da lạnh, ấm và trung tính ( bình thường )

Ví dụ: có một số người tay rất lạnh nhưng có người lại ấm và cũng có người thì bình thường.

Cách xác định sắc tố da của cơ thể

Cách 1: Dựa theo màu sắc tĩnh mạch

 • Đối với tĩnh mạch có màu xanh da trời hoặc là màu xanh tím thì đó là người có da sắc tố lạnh.
 • Người sắc tố ấm thường có đường tĩnh mạch màu xanh lá
 • Nếu có cả 3 thì bạn có sắc tố da trung tính.

Cách 2: Dựa theo khả năng bắt nắng của da

 • Nếu khi gặp nắng da bạn dễ bị nóng và rát thì khả năng cao bạn có sắc tố da lạnh.
 • Còn chỉ bị nâu đen và không bị sau thì đó chính là sắc tố ấm

Cách 3: Dựa vào trang sức bạn sử dụng

 • Nếu bạn có sở thích với trang sức có màu trắng, ánh kím, bạc thì bạn thuộc tone da lạnh.
 • Còn bạn thích vàng thì đó là loại sắc tố ấm
 • Nếu bạn thích toàn bộ thì thuộc trung tính.
Cách xác định sắc tố da của cơ thể
Cách xác định sắc tố da của cơ thể

Cách phối đồ tùy theo từng sắc tố

 • Đối với người có sắc tố da lạnh: nếu bạn thuộc tuýp này thì nên chọn những màu thuộc tông lạnh như xanh biển, xanh lá cây, tím… Nói chung những màu nhạt, tring tính hơi nghiêng về màu trấng rất phù hợp với bạn.
 • Đối với người có sắc tố da nóng: Dựa trên sự tương đồng thì với người có sắc tố ấm sẽ phù hợp với màu nóng như đỏ, cam, vàng hoặc các màu phối liên quan.
 • Đối với người có sắc tố trung tính: Với người có sắc tố này thì có thể sử dụng bất kỳ loại màu sắc nào đều phù hợp. Tùy theo sở thích của bạn mà chọn thôi.
Phối đồ theo sắc tố da lạnh
Phối đồ theo sắc tố da lạnh

Phối theo màu loang OMBRÉ

Bạn có thể hiểu màu loang dùng để chỉ những nhóm màu có nhiều sắc thái đập, nhạt khác nhau. Và phương pháp hòa trộn chúng lại người ta gọi là OMBRÉ. Đây là phong cách được rất nhiều người ưa chuộng khi kết sử dụng trong các buổi tiệc. Thường áp dụng cho các bộ đầm, váy là hiệu quả nhất.

Phối theo màu loang OMBRÉ
Phối theo màu loang OMBRÉ

Mix đồ theo màu đơn sắc

Với một màu cho tất cả từ trên xuống dưới là cách phối an toàn nhất và nó dùng cho tất cả mọi người. Điều này chắc bạn cũng đã thử nhiều lần nên không còn quá xa lạ rồi đúng không.

Mix đồ theo màu đơn sắc
Mix đồ theo màu đơn sắc

Phối trang phục với họa tiết nhiều màu

Những kiểu áo hoặc đầm với rất nhiều màu sắc nhỏ nhắn được kết hợp hài hòa với nhau cũng chính là lựa chọn đáng để bạn suy ngẫm. Bạn có thể kết hợp thêm với những phụ kiện như túi xách, lắc tay, đồng hồ để trở nên ấn tượng hơn nhé.

Phối trang phục với hóa tiết nhiều màu
Phối trang phục với hóa tiết nhiều màu

Top 10 cách phối màu quần áo nữ để bạn tham khảo

1. Phối màu xanh và vàng

Với 2 tông màu này sẽ làm bạn trở nên trẻ trung và năng động hơn rất nhiều.

Phối màu xanh và vàng
Phối màu xanh và vàng

2. Xanh biển nhạt và màu hồng phấn

Bạn là phụ nữ mang hơi hướng ngọt ngào thì đây đích thực là phong cách dành cho bạn.

Xanh biển nhạt và màu hồng phấn
Xanh biển nhạt và màu hồng phấn

3. Màu đỏ và xanh da trời.

Với 2 kiểu màu này chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến quần jean kết hợp với một chiếc áo len cổ đứng hoặc áo vét mặc bên ngoài cũng khá là ấn tượng đúng không nào ?

Kết hợp áo màu đỏ và xanh da trời.
Kết hợp áo màu đỏ và xanh da trời.

4. Màu xanh ngọc và xanh đậm

Phong cách này dành cho những ai thích sự trẻ trung, năng độc nhưng cá tính.

Màu xanh ngọc và xanh đậm
Màu xanh ngọc và xanh đậm

5. Màu tương phản cam và xanh da trời.

Chính nhờ sự tương phản mà nó đem lại sự bổ sung cho nhau vô vùng ăn ý. Những điểm khuyết của màu này sẽ có màu kia bù đắp lại.

Màu tương phản cam và xanh da trời.
Màu tương phản cam và xanh da trời.

6. Màu tan và nâu đỏ

Bạn nghĩ sao với 2 tông màu này ? Có vẻ hơi lạ với nhiều người, nhưng đây là phong cách được các cô nàng phương tây rất ưa chuộng.

Màu tan và nâu đỏ
Màu tan kết hợp với nâu đỏ

7. Màu đen kết hợp cam

Nếu bạn muốn mình là người bí ẩn thì đây đích thực là lựa chọn ? Với màu cam làm cho bạn cá tính, ấn tượng, cuống hút vòn màu đen lại giúp bạn huyền bí… thực sự rất khỏ để hiểu con người bạn đấy.

Quần màu đen kết hợp áo màu cam
Quần màu đen kết hợp áo màu cam

8. Kết hợp hồng và màu xám tiêu

Đây là cách phối cho nữ công sở cực kỳ phù hợp, vừa thể hiện được sự nữ tính lại lịch sự và ấn tượng.

Kết hợp hồng và màu xám
Kết hợp hồng và màu xám

9. Màu tím và san hô

Bạn đã thấy mà của những rạn san hô lấp lánh dưới đại dương bao la ? Nếu bạn sử dụng màu đó phối với màu tìm thì sao nhỉ ? Có phải là cực kỳ ăn khớp không nào ? Xem qua hình ảnh dưới đây sẽ thấy nhé.

Phối màu tím và san hô
Phối màu tím và san hô

10. Kết hợp giữa màu tím thủy chung và trắng trong sáng

Trong sáng + thủy chung điều mà tất cả đàn ông trên thế giới đều chết mê, chết mệt vì nó. Ngại gì mà không thử ngay.

Kết hợp giữa màu tím thủy chung và trắng trong sáng
Kết hợp giữa màu tím thủy chung và trắng trong sáng

Kết luận

Vậy là Atlan đã giới thiệu đến bạn toàn bộ những cách phối đồ ấn tượng nhất hiện nay. Với những chia sẻ này hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ vào mỗi sáng sớm.

Chúc bạn sẽ tìm được cho mình cách mix đồ phù hợp nhất !

Một số bài viết để bạn tham khảo thêm

> 1, Áo Polo là gì ?

> 2, Cách chọn size áo chuẩn nhất ?

> 3, Top 6 khu chợ vải giá sỉ tốt nhất ở HCM

[kkstarratings]

08.6789.9968

088.666.9968