Tính chất và đặc điểm của vải cotton, ưu nhược điểm

vải thun cotton là gì

Gần như khi xuất khẩu những mặt hàng thời trang quần áo dành cho (người lớn hay Trẻ em) thì những thị trường khó tính bật nhất trên thế giới là thị trường Nhât Bản, thị trường Châu Âu ( EU), thị trường Mỹ thì điều đầu tiên các quốc này lựa chọn nguyên liệu gần như là hàng đúng 100% cotton ( đặt biệt chú trọng là quần áo dành cho trẻ em).

Như các bạn đã biết thì khi may những mặt hàng thời trang thì chất liệu vải bằng vải đúng hàng 100% Cotton nó sẽ vô cùng quan trọng đến chất lượng cũng như cảm giác của những người mặc như thế nào. Nó còn là sự uy tín của những đơn vị kinh doanh những mặt hàng thời trang đối với sử dụng sản phẩm lâu dài của khách hàng.

Các bạn trẻ thời nay thường hay khoác trên mình những chiếc áo thun vừa đẹp vừa cá tính được gán mác là 100% cotton vậy có bao giờ các bạn tự hỏi tính chất của vải cotton là gìvải cotton có đặc điểm như thế nào ? ưu nhược điểm của loại vải cotton này là gì ?. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay về chất liệu đặc biệt này.

Tính chất và đặc điểm của vải cotton :

sợi bông là sợi cotton

 • Tính chất vật lý của vải cotton : Có độ mềm, mịn và dễ bị nhăn khi vò.
 • Tính chất hóa học vải cotton : Khác với các loại vải pha khác là khi đốt lâu tàn hơn và không bị quéo do thành phần tạo thành là từ tự nhiên (Sợi, Gỗ) nên khi cháy sẽ bay mùi gỗ không bay mùi nhựa, có màu hồng khi cháy hết dùng tay bóp sẽ mịn và tan sạch.

Đặc điểm chung của vải cotton : Vì các tính năng ưu tú và vượt trội như chất liệu rất tốt, thấm mồ hôi, đa dạng, bền, khi giặt đem đi phơi khô nhanh. Có khả năng thấm mồ hôi, hút ẩm, hạ nhiệt và làm mát cơ thể.

Vải cotton thường được chia thành mấy loại sau đây :

 1. 100% cotton :

  Các nhà khoa học gọi sợi bông là (sợi xenluloxo ). Sợi cotton có nguồn gốc từ sợi của quả bông thiên nhiên tạo nê. Với các sản phẩm như áo thun được làm bằng chất liệu cotton 100% thì có khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt, rất thích hợp với kiểu thời tiết nhiệt đới nóng bức như của Việt Nam. Nhưng giá thành của nó lại không hề rẽ chút nào. Vải cotton có thể gọi là mặt hàng cao cấp. Chỉ những những thương hiệu nổi tiếng đánh về chất lượng sản phẩm thì mới sử dụng chất liệu là loại vải này để dùng cho may mặc hay may túi xách.

 2. CVC (hay gọi là cotton 65/35) :

  Sợi vải pha này được mang cả tính chất của hai loại sợi cấu thành nên nó, chính là sợi PE và sợi cotton. Thành phần chính của loại vải CVC bao gồm 65% là xơ cotton và 35% còn lại là xơ PE. Giá thành của loại vải này vẫn còn quá cao, vì có chất liệu của cotton ở mức cao chiếm tới 65%, CVC thường được sử dụng để may áo cao cấp.vải CVC

 3. TC (hay gọi là cotton 35/65, hoặc Tixi) :vải TC là gì

  Đây chính là chất liệu trung bình dùng để làm áo thun, và loại vải này rất hay được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay.Thành phần của loại vải này bao gồm 35% là xơ cotton và 65% còn lại là xơ PE. Với công thức và tỉ lệ pha như thế thì người sử dụng vẫn còn có cảm giác ngoài độ mềm mại của vải thì còn cảm thấy độ “đứng vải” của PE.

 4. PE ( Polyeste, hay được gọi là Pê- E ) :vải PE 100% là gì

  Các sản phẩm được làm từ loại vải PE này thường có độ bền cực cao và ít bị nhàu và vải không bị co lại trong quá trình sử dụng, giá cả lại phù hợp do đó loại vải này thường được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thành phần của vải là 100% sợi PE,

Ưu nhược điểm của vải cotton :

so sánh vải cotton với các loại khác

Ưu điểm : Giá thành rẻ với những sản phẩm có pha với những loại sợi khác, có độ bền cao, khi giặt nhanh khô. Khả năng hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt, mang lại sự thoải mái cho người mặc.

Nhược điểm : Với những sản phẩm có phần trăm cotton cao thì giá thành khá cao, nhìn bề ngoài trông vải cứng, tạo cho người sử dụng có cảm giác khô, thích hợp cho nam hơn nữ mình vải cứng, giá thành cao, có cảm giác khô, chỉ dành được sự ưu ái của khách hàng nam. Các nhà sản xuất đã cố gắng khắc phục các nhược điểm này bằng cách pha thêm sợi Spandex vào thành phần vải cotton để tạo được sự mềm mại cho những đường cong mê hồn đối với các khách hàng là nữ.

Tóm lại : vải cotton là chất liệu được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng vượt trội như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, đa phần giá thành rẻ, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu biết cách sử dụng.

 

 

[kkstarratings]

08.6789.9968

088.666.9968