Vải Canvas là gì ? Ưu nhược điểm của vải canvas

Vải canvas

Chào bạn ! Ngày hôm nay Atlan sẽ giới thiệu, giải đáp thắc mắc của mọi người về một số loại vải bố Canvas phổ biến hiện nay. Trước khi cần tìm hiểu về vấn đề này thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu được vải canvas là gì.

Vải canvas là gì ?

Vải canvas là loại vải được làm từ sợi gai dầu ở giai đoạn đầu, nhưng với sự phát triển của các loại sợi hiện nay thì vải đã được kết hợp thêm với những loại sợi khác nhau như sợi cotton, sợi tổng hợp…

Bên cạnh cái tên Canvas nó còn được mọi người ở Việt Nam gọi với cái tên dễ nhớ và đơn giản hản là vải Bố. ( Loại vải dày màu xám trắng ngày xưa được sử dụng để chơi trò chơi giân giản Nhảy Bao Bố, Bạn nào từng chơi chắc cũng biệt loại này)

Tên gọi Canvas bắt nguồn từ tiếng Ả Rập với tên là « Canabis « , khi được dịch ra thì nó có tên gọi là cây gai dầu. Đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng vải làm từ cây gai dầu vẫn giữ được vị thế của nó trong đời sống với rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Một số bài viết liên quan:

> Sợi tổng hợp là gì ? Đặc điểm của các loại vải tổng hợp

> Vải cotton là gì ? Ưu nhược điểm của vải Cotton

Vái bố
Vái bố

Lịch sử hình thành và phát triển của vải làm từ cây gai dầu

Nói về vải thì chúng ta luôn luôn phải nghĩ đến Trung Hoa cổ xưa với nền văn minh phát triển từ lâu đời nên hầu hết có rất nhiều thứ bắt nguồn từ nơi đây.Tại nơi đây theo các nhà khoa học nghiên cứu thì vải Bố đã xuất hiện từ 3000 năm trước công nguyên, Loại vải này được người dân kéo sợi từ cây gai dầu, một loại cây mọc rất nhiều thời xa xưa. Bên cạnh đó sợi của cây gai dầu còn được dệt để làm dây thừng chằng buộc đồ hoặc là làm cây cương ngựa…

Sau này vào thế kỷ thứ 8, loại vải này bắt đầu được du nhập vào Châu Âu khi người Saracens và Moor đã giao thương với các nước Châu Âu như Ý, Tây Ban Nha. Vào cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15 thì người ở vùng Catalonia và Venice, họ đã áp dụng phương pháp dệt sợi bông giống như sợi từ cây gai dầu. Mục đích của việc này là làm tăng độ bền cho vải cotton. Một số người vẫn còn gọi loại vải được làm cách này là Cotton Canvas.

Sau khi loại vải này ra đời đã được rất nhiều người ưa chuộng vì nó không quá giày nhưa vải Bố nhưng nó vẫn giữ được độ bề vốn cỏ. Bên cạnh đó lại có sức chịu đựng cao nên được rất nhiều người đi thuyền thời đó sử dụng để làm tấm buồm. Đặc biệt rất được thương buôn sử dụng vì đây là những người đi lại nhiều bằng đường thủy, vì thời xưa đường bộ chưa được phát triển như hiện nay.

Cũng nhờ vào loại vải này mà việc giao thương giữa Châu Âu và Châu Á trở nên dễ dàng hơn, Nhưng cũng vì nó mà việc chiến tranh xâm lược của các nước Châu Âu cũng gặp thuận lợi khi đi trên biển.

Hiên nay thì các loại vải làm hoàn toàn từ cây gai dầu rất hiếm đa phần nó sẽ được kết hợp với những loại sợi khác để làm cho giảm giá thành của vải cũng như ứng dụng được nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cánh buồm làm từ vải canvas
Cánh buồm làm từ vải canvas

Đặc điểm của vải Canvas cứng

Đối với vải Cotton, vải lụa hay vải sợi tổng hợp phần lớn đều được dệt theo phương pháp liên kết các sợi ngang và sợi dọc lại với nhau để tạo độ bền cho vải. Nhưng với vải Canvas phần lớn lại được dệt theo phương ngang điều đó giúp cho việc điều chỉnh độ kín của vải trở nên dễ dàng hơn. Được dệt nên từ sợi tự nhiên vì vậy có khả năng thấm hút rất tốt được sử dụng nhiều trong may mặc, đồ trang trí nội thất…

Một số đặc điểm nổi trội của vải canvas

Vải bạt che nắng
Vải bạt che nắng

Vải canvas có khả năng chống thấm nước ?

Nếu là sợi cây gai dầu từ khả năng thấm hút của chúng rất cao, nhưng như Atlan đã nói ở trên loại vải canvas được dệt theo phương ngang nên độ khít của vải rất lớn nên khi được đan lại với nhau độ hở của nó là rất rất nhỏ, kèm thêm ngày nay việc kết hợp với các sợi tổng hợp ( Sợi nylong) làm cho việc thấm hút lại càng trở nên khó hơn.

Những loại bạt che, hoặc một số đồ bảo hộ hiện cũng đang sử dụng loại vải này để  may nên.

Màu sắc của vải bố

Với việc khả năng thấm hút màu rất tốt từ sợi Canvas nên khi nhuộm màu vải thường sẽ ngấm sâu vào mọi ngóc ngách của sợi và bám rất chắc, không xảy ra tình trạng bay màu dù có gặp mưa gió hay nắng nóng thất thường.

Màu sắc vải
Màu sắc vải

Độ bền của vải bố canvas trắng

Nói đến bền thì tôi tin chắc rằng nó là một trong những loại có độ bền cao nhất bên cạnh vải Lanh. Dù cho có kết hợp thêm với các loại sợi khác thì độ bền của chúng vẫn nhỉnh hơn so với những loại vải khác như Cotton, Kate, Jeans…

Lưu ý một đặc điểm khá quan trọng đó chính là việc các sợi vải canvas rất dễ để kết hợp thêm với một số chất hóa học nhằm tăng thêm độ bền, cứng, khả năng chịu lực tốt, chống cháy hoặc là kháng nấm mốc.

=>> Top 22 các loại vải may mặc cao cấp phổ biến nhất tại Việt Nam và Thế Giới

Phân loại vải canvas

 • Vải Cotton canvas  : Cũng có thể gọi là vải Canvas sợi bông. Vì đây là loại vải có sự kết hợp của hai loại sợi chính là sợi bông và sợi cây gai dầu. Nó cũng là một trong những loại đang được nhiều xưởng may sử dụng để làm áo thun đồng phục công ty hoặc là áo đồng phục công nhân.
Vải canvas cotton
Vải  cotton canvas
 • Vải Hemp Canvas: Là loại vải làm hoàn toàn từ sợi cây gai dầu, có ưu điểm nội trội hơn sợi Cotton ở chỗ có khả năng tự chống nấm mốc rất tốt, bên cạnh đó nó còn có khả năng đàn hồi và chịu nhiết tốt.
 • Vải Canvas Lanh: Nếu để cần tìm ra loại vải có tổng hợp nào có độ bề cao nhất tôi tin rằng chính là Canvas Lanh vì đặc điểm cơ bản của từng sợi làm ra hai loại vải này đã có độ bền rất lớn. Atlan cũng có một bài phân tích về vải Lanh bạn có thể tham khảo thêm. Nhưng chất lượng tốt thì thường sẽ phải đi với giá thành cao do đó vải loại này thường sẽ cao hơn từ 2 đến 3 lần so với một số loại vải cotton.
 • Sợi Canvas và sợi tổng hợp: Đặc điểm của loại vải này có khả năng chống thấm nước tốt,vì trong thành phần vải có sợi Nylon. Thông thường loại này được sử dụng để làm bạt che, túi chống thấm…
Vải canvas sợi tổng hợp
Vải canvas sợi tổng hợp
 • Duck Canvas : Người ta gọi với cái tên Duck Canvas dựa trên quá trình dệt của nó. Vải được dệt trơn, có mật độ sợi ngang lớn, bên cạnh đó sợi nhỏ vì vậy bề mặt của vải rất mịn, không bị thô, có thể sử dụng để làm quần áo đồng phục, rèm cửa,…
 • Plain Canvas: Cũng tương tự như Duck Canvas thì quá trình dệt của vải Plain cũng được dệt trơn nhưng khác với Duck thì các sợi được dệt với mật độ thấp, sợi to, thô vì vậy thành phẩm sẽ khá nặng. Nó thường được dụng làm bao tải đựng hàng hóa, bao cát…                         

Quy trình dệt vải Canvas

Vì là loại vải làm từ sợi tự nhiên nên nó cũng giống như quy trình dệt vải lanh hoặc vải cotton. Vải bố canvas cũng sẽ trải qua 3 công đoạn chính bao gồm: Kéo sợi – Dệt Vải – Nhuộm Màu

Giai đoạn kéo sợi cây gai dầu: Cây gai dầu sau khi đem về được xử lý sau đó đem đi kéo sợi từ xơ của cây gai dầu. Tiếp đến là chúng ta sẽ phân loại ra những sợi xơ ngắn dài và vụ khác nhau để có thể đem đi chải sợi. Những sợi dài sẽ đem đi chải để có thể lọc ra được các sợi ngắn. Khi quá trình tách hoàn tất thì chúng sẽ được đem đi se sợi.

Công đoạn dệt vải: Chúng cũng được dệt xem kẽ sợi ngang và dọc nhưng lượng sợi dọc chỉ chiếm một phần nhỏ nhằm tạo mối liên kết với sợi ngang. Phần lớn là sợi ngang sẽ được xếp với nhau để dệt thành vải.

Nhuộm màu vải: Sau khi quá trình dệt vải xong thì vải được đem đi làm trắng, bản chất của sợi dây gài dầu thì có màu trắng đục nên chúng ta không cần thiết phải làm trắng tính như sợi lanh. Sau khi làm trắng xong thì tiến hành nhuộm vải rồi Wash vải là xong.

Vì quy trình này cũng không khác  gì nhiều những loại vại khác nên Atlan chỉ giới thiệu sơ bộ để mọi người có thể dễ hình dung ra quá trình của nó mà thôi.

Quy trình dệt vải
Quy trình dệt vải

Cách xếp hạng vải và ứng dụng cho từng cấp tại Hoa Kỳ

Ở Mỹ thì sản xuất hoặc sử dụng vải bố họ sẽ dựa trên các cấp vải. Chúng sẽ được phân chịa dựa theo cân nặng trên 1 yard. Có 12 cấp độ từ nhẹ, mịn cho đến thô và nặng

Bảng xếp hạng như sau:

Cấp độ Khối lượng của vải Công dụng chủ yếu
01 30 ounces/yd2 Vật liệu lót tường sàn nhà, cách âm, làm túi bọc dụng cụ, bao đựng đồ…
02 28 ounces/yd2 Làm bạt che, lều trại…
03 26 ounces/yd2 Làm túi xách, dù che,…
04 24 ounces/yd2 Đồng phục công nhân, làm bọc ghế, thảm chùi chân
05 23 ounces/yd2 Đồng phục võ thuật, công nhân.
06-07 21 ounces/yd2 Đồ trang trí nội thất…
08-09 18 ounces/yd2 Ba lô, bạt che dân dụng, mái che…
10-11 14.75 ounces/yd2 Làm nền vải vẽ, rèm, võng….
12 11.5 ounces/yd2 Quần áo, đồ nội thất cao cấp

Ứng dụng của vải bố

Tranh chất liệu canvas

Cách đây gần chục thế kỷ thì người ta đã sử dụng loại vải Canvas Lanh để làm phông nên cho tranh sơn dầu. Tranh được vẽ theo kỹ thuật “Glue Size” nhưng vì chất liệu này thời đó có giá rất cao nên hầu như cũng không được quá nhiều người sử dụng. Chủ yếu là các họa sỹ nổi tiếng mới dùng để tô điểm thêm sự đặc biệt trong tác phẩm của mình.

Tranh vải
Tranh vải

Sử dụng đề làm tranh thêu họa tiết

Nếu bạn đã từng thêu tranh chữ thấp ắt hẳn bạn sẽ biết loại vải này. Đây là loại được sử dụng rất phổ biến trong việc thêu chữ thấp.  Nếu bạn ở Hồ Chí Minh và có ý định mua vải này thì bạn chỉ cần ra các khu chợ vải giá sỉ sau đó hỏi mua vải Jave Canvas họ sẽ bán. Giá loại vải này rất rẻ.

Tranh thêu chữ thập
Tranh thêu chữ thập

Để làm đồ trang trí trong nhà

Được dùng để làm rèm cửa, vỏ chăn ga, gối… Đây là loại mà được rất nhiều nhà thiết kế nội thất quan tâm và ứng dụng nó.

Đồ nội thất canvas
Đồ nội thất canvas

Làm đồ thời trang:

Vì là một loại vải tốt nên nó cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thời trang như giày vải, túi xách, quần áo đồng phục….

Ngoài ra nó còn được sử dụng để làm một số lĩnh vực như:

 • Bạt phòng chống cháy, chống mưa
 • Quần áo hoặc là đồ bảo hộ lao động
 • Đồng phục cho võ thuật
 • Sủ dụng trong môn thể thao nhảy dù
  Vải canvas
  Chất liệu vải sợi canvas

Phương pháp bảo quản vải bố

Cách bảo quản

Vì hầu hết vải bố Canvas được làm từ sợi tự nhiên nên chúng tương đối bền bền và không cần giặt ủi quá nhiều. Nên đem đi giặt khô sẽ làm cho vải được bền lâu hơn.

Mặc dù có khả năng chống mưa gió thời tiết xấu tốt nhưng bạn cũng không nên để quanh năm suốt tháng nếu như không có nhu cầu sử dụng.

Cách làm sạch vải

Nên làm theo 2 bươc sau:

Bước 1: làm sạch khô trước khi giặt. 

 • Nên loại bỏ các loại bụi bẩn, bằng cách làm sạch khô trước. Sau đó đem chúng phơi tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Nếu các bạn cảm thấy các sản phẩm được may bằng vải bố bị dơ thì hãy cố gắng loại bỏ bụi, làm sạch khô chúng, rồi phơi chúng ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Bước 2: Giặt bẳng nước sạch

 • Sau khi giặt khô xong mà vải vẫn còn quá bẩn thì bạn có thể sử dụng nước để làm sạch kỹ hơn nhưng hạn chế sử dụng các loại chất tẩy rửa, chất hóa học như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến độ bê của vải.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Vải canvas là gì ?

=>> Là loại vải được làm từ sợi gai dầu ở giai đoạn đầu, nhưng với sự phát triển của các loại sợi hiện nay thì vải đã được kết hợp thêm với những loại sợi khác nhau như sợi cotton, sợi tổng hợp…

2. Đặc điểm của vải bố Canvas như thế nào ?

=>> Có khả năng chống thấm nước tốt, khả năng thấm hút màu sắc cao, đồ bền lớn.

3. Có bao nhiêu loại vải bố Canvas ?

=>> Vải Cotton Canvas, Hemp Canvas, Canvas Lanh,…

4. Quy trình dệt vải như thế nào ?

=>> Kéo sợi từ cây gai dầu – Dệt vải – Nhuộm vải

5. Ứng dụng của vải bố Canvas ?

=>> Chất liệu nề tranh vẽ, làm tranh thêu, để làm đồ trang trí, Làm đồ thời trang…

[kkstarratings]

08.6789.9968

088.666.9968