Top 22 các loại vải may mặc cao cấp phổ biến nhất

Vải len

Trên thị trường hiện nay có các loại vải may mặc phổ biến như Cotton, CVC, Kate… Có thể bạn chưa biết ý nghĩa cũng như quy trình sản xuất của chúng như thế nào ? Các loại vải không nhăn được sử dụng để may đồ bộ là ? Nếu bạn đang quan tâm đến vải vóc, thời trang thì hãy khám phá ngay bài viết dưới đây của Atlan. Những nội bạn sẽ thấy trong các chuyên mục của chúng tôi bao gồm: tên các loại vải, đặc điểm của chúng, quy trình sản xuất và ưu nhược điểm. Không để bạn phải đợi lâu nữa chúng ta cùng tìm hiểu luôn thôi.

Giới thiệu về chất liệu vải cao cấp

Gif các loại vải
Gif các loại vải

Vải là một loại vật liệu bao gồm các lưới sợi tổng hợp hoặc là sợi tự nhiên. Những sợi này thường được gọi là sợi chỉ. Sợi tự nhiên là loại sợi được làm từ một số loại cây như bông, lanh, dầu gai hoặc là được tạo ra từ kén tằm, lông động vật. Sợi có tính chất mềm, đều sợi có khả năng thấm hút cao. Các loại sợi tự nhiên thường rất thân thiện với da người, không gây dị ứng, trừ một số người có tiền sử dị ứng với động vật, thì có thể sử dụng các loại vải làm từ sơ các loại cây. Giá bán các loại vải may mặc này thường sẽ dao động từ 30,000 VNĐ cho đến 100,000 VNĐ. Tùy theo từng tiểu thường và các khu chơ vải.

Hầu hết các sợi tự nhiên không hòa tan trong nước, đặc điểm chính của loại sợi này bề với Kiềm nhưng dễ bị ăn mòn bởi Acid. Không bị mối mọt ăn mòn. Sợi tổng hợp là loại sợi sau khi khai thác khoáng sản dầu mỏ về xử lý, sau đó chứng cất… kéo sợi rồi tạo thành. Đặc điểm của loại sợi này chính là khả năng thấm hút kém, nhưng giữ ấm tốt vào mùa đông. Bên ngoài trơn bóng mềm và mịn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sợi tổng hợp thông qua bài viết sợi tổng hợp là gì ? Bây giờ cung Atlan tìm hiểu các loại vải trên thị trường phổ biến nhất  hiện nay thôi nào

1. Vải Cotton

Vải Cotton là gì ?

Là loại vải được dệt từ các loại sợi tư nhiên tạo ra từ cây bông và một số chất bảo quản bằng hóa học. Nó có đặc điểm nhẹ, độ bền cao, thấm hút mồ hôi tốt, độ co giãn cao, giặt nhanh khô. Vải rất được ưa chuộng để may áo thun đồng phục hoặc là áo công nhân, bên cạnh đó nó còn thúc đẩy cho sự phát triển của ngành nông nghiệp của Việt Nam. Cotton hiện nay cũng là một trong các loại vải trên thị trường hiện rất được ưa chuông,

> Vải cotton là gì ? Cách nhật biết vải Cotton

Nguồn gốc của vải cotton

Như đã nói ở trên thì vải cotton được làm chủ yếu từ cây bông. Vậy cây bông có nguồn gốc từ đâu ? Cây bông thuộc vào bộ Gossypyeae, nhóm họ Malvaceae và chi Gossypium. Cây bông nông nghiệp được trồng như hiện nay là do quá trình phân tán trong tự nhiên của các cây thuộc bộ Gossypyeae .

Hiện nay chi Gossypium có trên 50 loại bông trong đó có 5 loại bông sử dụng trong nông nghiệp còn lại phần lớn là bông dại. Trong 5 loại này thì có 4 loại được sử dụng phổ biến bao gồm: Bông cỏ Châu Á, Bông cỏ châu Phi, Bông Luồi và Bông Hải Đảo.

 • Bông cỏ Châu Á ( Tên nước ngoài: Gossypium arboreum L) có nguồn gốc từ Châu Á, hiện nay ở một số tỉnh miề Bắc nước ta như Lào Cai, Yên Bái… vẫn còn trồng giống cây này.
 • Bông cỏ Châu Phi: ( Tên gọi: Gossypium herbaceum L ) nguồn gốc sinh ra ở Châu Phi và một vài nước Châu Á có khí hậu khắc nhiệt.
 • Bông Luồi Châu Mỹ ( Gossypium hirsutum L ), có tới 90% diện tích được trồng ở Châu Mỹ.
 • Bông Hải Đảo: ( Gossypium barbadense L ), được phân bổ ở một số khu vực như Nam Mỹ và Bắc Phi.
Vải cotton
Vải cotton

Quy trình sản xuất Vải Cotton

Diễn ra 5 công đoạn bao gồm: Thu hoạch và phân loại bông, sơ chế, kéo sợi, dệt vải và nhuộm vải.

Bước 1: Thu hoạch và phân loại

Giai đoạn thu hoạch bông chủ yếu diễn ra vào tháng 11 và 12 hàng năm. Thông thường một mùa trồng bông sẽ phải thu hoạch 3 lần vì quả bông ra từng đợt và nó chín thành nhiêu lần khác nhau. Sau khi thu hoạch quả bông sẽ được tách ra để lấy xơ, rồi xơ bông sẽ được chia thành các loại khác nhau. Cuối cùng là đem đi phơi khô.

Bước 2: Sơ chế xơ bông

Xơ bông sau khi được phơi khô sẽ được vận chuyển và đem về khu vực xơ chế để xé xơ và làm sạch. Sau khi quá trình xé sơ hoàn tất thì tiến hành nấu bằng lo hơi rồi lọc sạch các tạp chất như nito, pectin hoặc là axit…

Bước 3: Kéo sợi xơ

Sau khi xơ được nấu xong nó sẽ có dạng lọc, ta sẽ tiến hành pha thêm với chất hóa học để làm cho xơ tạo dạng xệt. Rồi đem hỗn hợp đó đi kéo sợi bằng máy, qua nhiêu công đoạn kéo ta sẽ tạo ra được sợi cotton.

Bước 4: Quá trình dệt vải

Sau khi có sợi cotton ta sẽ áp dụng phương pháp đan các sợi ngang và dọc để tạo thành vải cotton. ( Ngày xưa dùng bằng phương pháp thủ công nhưng giờ đã có rất nhiều loại máy dệt để dệt vải cotton )

Bước 5: Nhuộm vải:

Sau khi vải dệt xong đem đi làm sạch trắng nhất có thể để cho khả năng thấm màu tốt nhất. Vải được đưa vào thùng chứ màu ngâm từ 2 cho đến 7 ngày tùy theo từng chất lượng vải sau đó được đem đi giặt và wash để cho vải đảm bảo không ra màu và làm sạch các tạp chất.

Cách nhận biết vải Cotton

 • Sử dụng phương pháp giác quan: Nếu là vải cotton sẽ rất dễ gấp nếp và bị nhăn sau khi vò,sờ vào không có cảm giác lạnh như những vải pha khác.
 • Áp dụng phương pháp nhiệt học: Vải khi đốt sẽ có lửa màu hồng, khói có màu xám, khi cháy xong không bị vón cục.
 • Nhận biết bằng độ thấm nước: Vải thấm rất nhanh và đều.
Áo thun nam vải cotton nam mập
Áo thun nam vải cotton nam mập

2. Vải kaki

Vải kaki là gì ?

Là loại vải được dệt từ các sợi tự nhiên hoặc là các sợi tổng hợp dệt chéo với nhau. Có độ cứng và dày hơn nên phần lớn được sử dụng may đồng phục công sở, hoặc là đồng phục quán cafe. Ngoài ra vải kaki hiện cũng đang được dùng phổ biến để may nên các loại quần ống đứng hoặc là áo sơ mi dành cho Nam.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

> Vải kaki là gì ? Ưu nhược điểm của vải kaki

> Mẫu đồng phục quán cafe đẹp và ấn tượng

> Mẫu đồng phục công sở nên tham khảo

Nguồn gốc của vải kaki

Vào khoảng giữa thế kỷ 19 ở Ấn Độ, thì vải Kaki bắt đầu được xuất hiện nhằm mục đích giúp cho các binh lính cảm thấy thoáng mát và thoải mãi hơn trong chiến đấu. Thời bấy giờ thời tiết ở đây quá nóng nực và lại các bộ trang phục lúc này chủ yếu được làm từ các sợi len vì vậy làm cho khả năng chiến đấu của binh lính giảm sút.

Cuối cùng Harry Bernett Lumsden đã quyết định thay thế vải len bằng loại vải có chất liệu mềm, mịn, thoáng mát và có màu nâu nhạt. Thời đó vải Kaki được sử dụng phần lớn cho các binh lính anh, sau này vào chiến tranh thế giới thứ 2 thì vải Kaki được sử dụng phổ biến hơn ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Mỹ.

Quy trình sản xuất vải Kaki

Vì vải Kaki được dệt từ sợi tự nhiên và sợi tổng hợp nên quy trình sản xuất của nó cũng gần như tương tự vả cotton nhưng khác là có sự kết hợp thêm từ loại sợi tổng hợp.

Phân loại vải Kaki

Vải Kaki được chia thành 2 nhóm chính là: Vải thun và vải không thun.

 • Vải Kaki thun: là loại vải được pha thêm sợi Spandex nhằm giúp cho sợi vải co giãn và mặc thoải mãi hơn. Đây cũng là một trong các loại vải may đầm, chân váy, hoặc là áo vest….
 • Vải Kaki không thun: Vải có đặc điểm là ít nhăn, có độ cứng cao. Thường dùng để may quần tây Nam tạo form đứng.

Cách nhận biết vải kaki

 • Nhận biết vải kaki thun và không thun: Có thể phân biệt bằng cách dựa vào độ dày của vải. Loại vải vừa có độ mềm và mỏng cao thì đó là kaki thun, còn dày và cứng thì chính là vải kaki không thun.
 • Vải kaki Polyester và kaki cotton: Bạn có thể đốt vải để kiểm tra, nếu là kaki cotton thì vải sẽ có ngọn lửa màu vàng, và tro sẽ tàn hết không bị vón cục. Còn nếu là Kaki PE thì khi đốt sẽ có mùi thơm nhẹ và bị vón cục.
Vải kaki tốt
Vải kaki tốt

3. Vải Jeans

Định nghĩa vải Jeans

Vải Jean hay còn được gọi là vải bò, được dệt từ vải cotton Duck hầu hệt chỉ có màu xanh đặc trưng. Đặc điểm của vải là bền, chắc, không bị co nhăn. Hầu hết được sản xuất từ các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

> Tất tần tật thông tin về vải jean cần biết

Nguồn gốc xuất xứ của Vải Jeans

Được xuất hiện lần đầu tại bang California, Mỹ. Ông Leob Straus chính là người đầu tiên tạo ra vải Jean. Thời đầu Vải Jean được tạo nên từ các loại vải dùng để làm lều trại trong quân đội có đặc tính bền và rất khó rách. Sau này vì vải quá cứng và thô nên đã được pha thêm sợi Denim để giúp cho vải mềm mại hơn. Những công nhân khai thác vàng thời bấy giờ rất ưa chuộng.

Bên cạnh cái tên quần Jean còn có tên 5-Pocket có nghĩa là quần 5 túi. Loại quần này được tạo ra nhờ sự thay đổi thiết kế của túi do lúc đầu túi quá dễ rách bởi Jacob Davis. Người đã thay đổi thiết kế bằng cách thêm các đinh tán bằng sợi chỉ nhằm cố định lại các túi.

Đến năm 1873 thì vải jean đã được thị trường hóa ngay sau khi Leob Straus và Jacob Davis được nhận bằng sáng chế. Đến những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ XX, thì các bộ phim của Holywood đã bắt đầu sử dụng loại quần này trong những tác phẩm về những anh chàng cao bồi. Mặc dù đã được thương mại hóa nhưng những sản phẩm thời đầu chỉ ở mức bình dần, đến nhưng năm 80 của thế kỷ XX thì mới bắt đầu xuất hiện các loại quần Jean cao cấp.

Vải jeans
Vải jeans

Quy trình sản xuất vải Jean:

Bước 1: Cán bông

Quá trình tạo ra sợi làm vải Jean cũng qua các bước tương tự vải Cotton. Nhưng sau khi tạo thành các sợi cotton thì những sợi này được xoắn lại, rồi đem đi nhuộm màu thành các màu xanh đặc trưng.

Bước 2: Dệt vải Jeans

Sau khi các sợi bông được nhuộm xong thì chúng được đem đi để nhúng qua một lớp keo mỏng, điều này nhằm tăng cường độ bền và độ cứng cho sản phẩm. Sau khi sợi đã đảm bảo thì tiến hành dệt vải, các sợi jean sẽ được dệt thành những tấm vải lớn, sau khi dệt xong sẽ loại những phần sợi dư thừa giúp cho vải đảm bảo phần bề mặt phẳng và mượt.

Khác với các loại sợi khác sau khi dệt sẽ đem đi nhuộm thì vải Jean vì đã được nhuộm trước nên vải sẽ đem đi cắt và may thành các bộ trang phục luôn. Ngày nay vải jean được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là đối với giới trẻ.

4. Vải nỉ

Khái niệm về vải nỉ:

Đây là loại vải rất được chuộng ở các nước phương tây đặc biệt các nước có khi hấu lạnh. Nó có đặc điểm giữ ấm rất tốt vì được bao phủ mới 1 lớp lông ngắn và mượt. Vải nỉ là loại vải được kết hợp giữa sợi vải thường và sợi len, bên ngoài được phủ bằng một lớp lông ngắn, khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy mềm mại và mượt. Khi sử dụng mặc sẽ rất ấm.

> Chất vải nỉ có bì xù lông không ? 

Lịch sử hình thành vải nỉ:

Vào những năm 1990, vải nỉ bắt đầu được sử dụng vào đời sống, và ngày càng thịnh hành. Thời đầu vải nỉ làm ra với mục đích sử dụng để làm chăn mền, bọc ghế sofa, nhưng sau này nó được phát triển lên rồi ứng dụng để làm quần áo mặc cho trẻ em, quần áo của các phi hành gia, hoặc là leo núi. Ở các nước phương tây do thời tiết khá lạnh nên vải này được sử dụng rất nhiều.

Vải nỉ
Vải nỉ

Ưu điểm của vải nỉ:

 • Là loại vải mềm mại, không bị xù lông.
 • Có khả năng thấm nước tốt
 • Đa dạng về màu sắc cũng như kiểu dáng.

Nhược điểm của vải nỉ:

 • Dễ bị thấm nước.
 • Nhanh bẩn.
 • Khi sử dụng thì cảm giác nóng và hơi bí hơi.

Phân loại vải nỉ

 • Vải Hàn Quốc: Có nhiều ưu điểm như mềm mại, độ co giãn tốt. Thường dùng làm đồ handmade.
 • Vải nỉ thông thường: Mỏng hơn nỉ Hàn, có lớp lông nhẹ, khả năng co giãn tương đối, giá rẻ hơn vải Hàn.

5. Vải len

Khái niệm về vải len:

Là loại vải được làm từ lông động vật như cừu, dê… Trong đó lông cừu là loại được sử dụng phổ biến nhất. Thành phần chính của sợi len là Keratin hay còn gọi là xơ len chiếm đến hơn 90%, ngoài ra còn có các loại phụ phẩm để chống nấm mốc. Bên cạnh vải len làm từ sợi tự nhiên thì nó còn được làm từ sợi tổng hợp PAC, nhưng loại này thì không được sử dụng phổ biến.

Sau khi xơ len được thu thập rồi loại bỏ các tạp chất tiếp theo sẽ đem xe thành sợi để dệt vải. Để tránh còn mùi của động vật thì xơ len được làm sạch rất kỹ, bằng cách đun xơ trong các dung dịch hóa chất đậm đặc. Một số nước chuyên sản xuất phải len như: Úc, Mỹ, Argentina, Newzealand….

Vải len
Vải len

Ưu nhược điểm của vải len

Ưu điểm:

 • Vải có chất liệu mềm mại, ít nhăn, sử dụng thấy thoải mái.
 • Có độ co giãn và đàn hồi lớn.
 • Khả năng hút ẩm cao.
 • Có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt.
 • Khó bị cháy.
 • Dễ dàng khi nhuộm.

Nhược điểm

 • Gặp môi trường kiềm dễ bị hư hỏng.
 • Dễ bị ám mùi.
 • Giặt lâu khô.
Sợi PAC dùng làm vải len
Sợi PAC dùng làm vải len

Phân loại vải len từ động vật.

Vải lông cừu nguyên chất: là loại được làm hoàn toàn từ xơ lông cừu thường thấy. Vải len cashmere: là loại được làm từ sợi lông tơ của dê, khi dê được 12 tháng tuổi thì thợ lấy lôi sẽ sử dụng phương pháp thủ công thể thu hoạch. Loại dê này thường sống ở các cao nguyên hoặc là núi cao.

Làm từ lông cừu Merino: với Merino là tên của một loại cừu có nguồn gốc ở Tây Ban Nha nhưng sau này được nuôi ở nhiều nơi hơn như Úc, Nam Mỹ, Nam Phi… Len Angora: Là tên của một loại thỏ. Nhưng len làm từ loại này thường sẽ kết hợp thêm với một số sợi khác để đảm bảo được đặc tính của sợi len.

6. Vải kate

Vải kate là gì ?

Là vải được pha trọn giữa Cotton và Pholyester ( sợi tổng hợp ). Hiện nay nó là một trong những loại vải được thị trường rất ưa chuộng. Dừng dùng nhiều để làm quần áo, chăn ga đối đêm…

=>> Các loại kate phổ biến, cùng tìm hiểu ngay.

Đặc điểm của vải kate

 • Có khả năng thấm hút tương đối tốt.
 • Khi sử dụng vải không bị nhăn, mặt vải khá mềm và mịn.
 • Giặt ủi dễ dàng và không gậy dị ứng với cơ thể.
 • Khả năng giữ màu tốt.
Vải kate
Vải kate

Các nhận biết vải Kate

Để phân biệt được vải kate ta dựa trên các yếu tố sau:

 • Khì sờ hoặc vò vào vải sẽ không thấy bị nhăn, ngược lại cảm thấy rất mịn và mát.
 • Khi đốt vải kate sẽ có mùi tương tự như mùi nhựa, tro một phần nhỏ tan thành mịn, phần còn lại bị vón cục.

Phân loại vải kate:

 • Vải kate Silk: Đây hiện là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất trong các loại kate. Chúng thường được dùng để may các bộ đồng phục học sinh, đồng phục công sở… Vải có đặc tính mềm, mượt và bền màu. Vải được làm hoàn toàn từ sợi tổng hợp với 100% PE (Polyester), Vải ít bị nhăn và khả năng thấm hút hơi kém.
 • Vải Kate Mỹ: Loại này có giá thành khá cao, nhưng chất lượng tốt. Có sự đa dạng về màu sắc và nhìn rất bắt mắt. Vải khá bóng và mềm mịn. Được sử dụng phần lớn để may đồng phục áo sơ mi công sở, áo mặc sự kiện…
 • Vải Kate Polin: Độ dày của loại vải này lớn, trong thành phần cấu tạo của vải có lượng sợi cotton lớn vì vậy khả năng thấm hút khá tốt.
 • Vải Kate Ford: Vải tương đối dày và dễ bị đổ lông. Tuy hơi dày nhưng nó bù lại có khả năng thấm hút tương đối tốt.
 • Vải Kate sọc: Được thiết kế theo với các đường sọc kẻ to nhỏ khác nhau. Loại này có giá thành tương đối cao. Là loại vải dùng để may áo sơ mi.
 • Vải Kate Hàn Quốc: Gần như đây là loại Kate có chất lượng thấp nhất trên mọi phương diên, vải tương đối mỏng dễ bị bay màu và khả năng thấm hút kém.
Các dòng vải kate phổ biến
Các dòng vải kate phổ biến

7. Vải thô

Khái niệm vải thô là gì ?

Là loại được dệt từ các loại sợi tự nhiên, khi dệt vải phải có đặc điểm trơn phẳng và mộc mạc, Khi sử dụng có cảm giác thô sơ đặc biệt là nó hơi cứng. Hiện là một trong những nhóm vải có nhu cầu sử dụng cao trên thị trường. Vải thô có không gian 4 chiều, bề mặt mịn, mặt vải thấm nước nhanh. Được sử dụng nhiều cho phụ nữ.

Ưu nhược điểm của vải thô

Ưu điểm:

 • Có khả năng thấm hút tốt.
 • Có tính năng chống được tia UV.
 • Vải dễ tỏa nhiệt.
 • Vải khá phẳng mịn, mềm và mát tay khi sờ.
 • Khả năng nhuộm và in mau tốt.

Nhược điểm

 • Có độ cứng cao.
 • Nhìn thô sơ, mộc mạc không sang trọng như một số loại khác.
Vải thô may áo sơ mi
Vải thô may áo sơ mi

Phân loại vải thô

 • Vải thô mộc: được chia thành hai nhóm nhỏ là thô dày và thô mỏng, khá cứng nên thường dùng để làm các loại trang phục có form đứng.
 • Vải thô lụa: Có độ mềm mịn cao, sờ vào giống như vải lanh vì khá mát nhưng nó mịn hơn. Khả năng thấm hút tốt. Các sản phẩm làm từ loại vải này mang dáng dấp dịu dàng, tinh tế và thanh lịch. Bên cạnh đò còn có vải thô bò hay thô đũi ( hay còn gọi vải đũi)

8. Vải voan.

Vải voan là gì ?

Là loại vải được làm từ các sợi nhân tạo nhưng nó lại mang được nhiều đặc tính của vải tự nhiên như mềm mại, nhẹ, khi sử dụng tạo ra được cảm giác rất thân thiện và thoải mãi. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là vải Chiffon.

Nguồn gốc vải voan

Chữ “Voan” có nguồn gốc từ chữ «veli » ở trong tiếng Pháp. Lúc bắt đầu sử dụng Voan chủ yếu dùng để làm rèm cửa, rồi sử dụng để may các chiếc khăn đội đầu cho phụ nữ ở trong các dịp lễ hội.

Ngày nay voan được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực dệt may. Hiên nay voan đang là vật liệu chính trong các bộ váy, đầm. Vải voan sau nhiều năm hình thành và phát triển giờ đây ngoài voan trơn nó còn có Voan in hoa, dập hoạt tiết hoặc kết hợp với các chất liệu như ren…

Vải voan
Vải voan

Quy trình sản xuất Voan

Voan phần lớn làm từ sợi tổng hợp nên quy trình tạo sợi tổng hợp Atlan đã giới thiệu tại đây. Mọi người có thể tìm và đọc lại. Lưu ý sợi tổng hợp làm ra vải voan thường sẽ nhỏ, mịn và trơn hơn các loại khác. Sau khi tạo ra sợi chúng sẽ được đem đi dệt lại bằng các sợi ngang dọc liên kết với nhau. Các sợi vải này sẽ được xoắn nhẹ giúp cho vải dịch chuyển nhiều hướng khác nhau.

Đặc điểm của Voan

 • Vải không bị nhàu trong khi sử dụng.
 • Mặc cảm thấy mát mẻ vào mùa hè.
 • Kiểu dáng, màu sắc đa dạng.
 • Vải tương đối mỏng.
 • Vải khá dễ bị bám bẩn khi sử dụng.
 • Khó thiết kế hơn so với một số loại vải khác như Cotton, Kaki, kate…
Áo sơ mi vải voan
Áo sơ mi vải voan

9. Vải lụa

Vải lụa là gì ?

Là dòng vải được dệt từ các sợi tơ tằm, khi mặc tạo cảm giác rất thoải mãi và dễ chịu. Để tạo ra được vải lụa người ta phải trải qua truy trình nuôi tằm và lấy kén tằm. Tìm hiểu thêm về quy trình nuôi tằm lấy tơ sản xuất lụa của Atlan.

Nguồng gốc của vải lụa

Cách đây khoảng 6000 năm trước Công Nguyên, vải lụa đã bắt đầu xuất hiện trong nền văn minh cổ đại ở Trung Quốc. Vào thời kỳ này những người dân đã biết nuôi tằm lấy tơ và dệt vải.

Loại vải này vào thời phong kiến chủ yếu chỉ được sử dụng cho Vua Chúa hoặc Hoàng Tộc trong kinh thành. Hiện nay tại Việt Nam vẫn đang còn giữ được nghề truyền thống dệt lụa tơ tằm ở một số làng như Nha Xá, Vạn Phúc, Hà Đông,…. Có thể xem thêm về lụa tơ tằm là gì tại đây.

Quy trình sản xuất vải lụa

Trải qua 5 quá trình để dệt lụa bao gồm: ( Nên đọc các bài viết trên để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này ). Bài viết này Atlan sẽ giới thiệu sơ qua để mọi người dễ hình dung.

Bước 1: Nuôi tằm: Tằm được nuôi chủ yếu vào mua xuân hoặc là mua thu, sau 4 lần lột xác sẽ tạo được kén tằm, Vòng đời của nó sẽ rơi từ 23 đến 25 ngày.

Bước 2: Nhả tơ kén: Kén tằm sẽ được tạo ra nhờ nước bọt của tắm nhả ra các sợi tơ sau đó chúng được cuộn tròn lại để tạo thành kén.

Bước 3: Giai đoạn ươm tơ: Sau khi lấy kén tằm về thì tiến hành kéo sợi, thời gian ươm tơ khoảng 1 tuần.

Bước 4: Dệt lụa: tùy thuộc vào chất lượng của sợi tơ có thể tạo ra vải lụa mềm mỏng và chất lượng khác nhau. Áp dụng phương pháp chính là liên kết sợi ngang và dọc.

Bước 5: Nhuộm vải lụa: Sau khi dệt Lụa được đem đi ngâm vào thùng thuốc nhuộm, sau khi nhuộm xong thì nó được đem đi giặt sạch.

Vải lụa sợi tơ tằm
Vải lụa sợi tơ tằm

Đặc điểm của vải lụa

 • Tính cơ học: Có độ co giãn ở mức trung bình kém.
 • Tính chất Vật Lý: Mặt cắt ngang của sợi có hình tam giác hoặc là hình tròn, khi có ánh sáng chiều vào vải có độ óng ả và cảm giác sờ mềm mịn.
 • Đặc tính hóa học: Khả năng dẫn điện và nhiệt kém

Phân loại vải Lụa

 • Lụa tơ tằm: Được dệt hoàn toàn từ sợi tơ của con tằm.
 • Lụa satin: Để tạo ra được loại vải Satin cũng dựa theo liên kết sợi ngang dọc nhưng số lượng sợi ngang sẽ nhiều hơn sợi dọc.
 • Lụa cotton: Là chất liệu được làm từ sợi bông và sợi tơ tằm kết hợp.
 • Lụa Twill: Có độ dày cao hơn thông thường, đặc biệt hai bề mặt của vải khác nhau.
 • Lụa 2 da: Được ta ra tự sợi tơ tằm và sợi Visco. Khi có ánh sáng chiếu vào loại vải này sẽ hiện màu sáng sặc sỡ và bắt mắt.
 • Lụa gấm: Là loại lụa được thêu lên bề mặt các loại hoa văn khác nhau trong quá trình dệt vải.
 • Lụa Damask Silk: Cũng được dệt tương tự như vải Satin, nhưng các sợi ngang và dọc đồng đêu hơn, các loại hoa văn cũng được tạo ra từ quá trình dệt sợi.
 • Lụa đũi: Được dệt từ các loại sợi dư thừa và có chất lượng thấp hơn từ các loại tơ tằm. Loại này dù bên ngoài hơi thô nhưng lại có độ bóng nhẹ, rất thích hợp làm áo vest.
Vải lụa làm từ tơ tằm
Vải lụa làm từ tơ tằm

10. Vải Nylon

Khái niệm vải Nylon

Là loại vải thuộc nhóm Polyamide được chế tạo từ các loại hóa chất, nó cũng được dệt từ các sợi tổng hợp mà nên..

Lịch sử hình thành của vải

Vào năm 1935, Công Ty Du Pont tại Mỹ đã nghiên cứu và tạo nên loại vải này đầu tiên. Đến năm 1938 thì nhận được bằng sáng chế. Lúc mới ra thì loại vải này sử dụng với mục đích nhằm để thay thế cho vải lụa. Đến năm 1940 Nylong bắt đầu được sử dụng trong việc may mặc, sản phẩm đầu tiên chính là tất sau này được sử dụng để làm quần áo…

Vải nylon
Vải nylon

Đặc điểm của vải Nylon

 • Có độ co giãn cao.
 • Không bị côn trùng hay nấm ăn mòn.
 • Có khả năng kháng ẩm tốt.
 • Tính thẩm mỹ cao.
 • Vải rất mượt, sáng khó bám bụi bẩn, Nhưng vải lại dẫn nhiệt kém, khó thấm mồ hôi.
 • Thời gian tự phân hủy rất lâu, mất đến hàng triệu năm.
 • Trong quá trình sản xuất tạo ra khí ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính Khí oxi Nito (NO).
 • Khả năng thấm hút kém.
 • Dễ bị hỏng khi gặp trời nắng nóng kéo dài.
Vải sợi PA-Nylon
Vải sợi PA-Nylon

11. Vải Canvas

Vải canvas là gì ?

Là loại vải được làm chủ yếu từ sợi cây Gai Dầu, bên cạnh kết hợp thêm một số sợi khác như sợi bông hoặc là sợi tổng hợp. Ngoài cái tên vải Canvas nó còn được gọi với cái tên thân quen hơn đó chính là Vải Bố.

Vải canvas
Vải canvas

Quá trình hình thành phát triển vải Canvas

Canvas bắt đầu xuất hiện vào khoảng 3000 năm trước công nguyên, thời đầu vải được làm hoàn toàn từ sợi cây gai dầu, loại cậy mọc rất nhiều ở Trung Quốc thời xa xưa. Đến thế kỷ thứ 8 thì bắt đầu được du nhập vào Châu Âu trong đó có Ý và Tây Ban Nha.

Vào khoảng thời gian từ thế kỷ 14 đến đầu 15 thì người dân ở Catalonia và Venice họ đã áp dụng phương pháp dệt sợi bông vào dệt sợi cây gai dầu với mục đích giúp cho vải có độ bền và đẹp hơn.

Vải canvas
Vải canvas

Quy trình sản xuất vải Canvas

Có 3 giai đoạn chủ yếu để dệt nên vải bố bao gồm : Kéo sợi – Dệt – Nhuộm

Bước 1 : Quá trình kéo sợi :

Sau khi đem cây gài dầu về xử lý bằng cách ép dập để có thể lấy được các sợi sơ, sau đó kéo các sợi sơ ra và phân loại thành từng sợi dài ngắn khác nhau. Các sợi dài  sẽ được đem đi chải rồi cuộn tròn lại để đem đi dệt vải, tương tự với các sợi ngắn.

Bước 2 : Dệt vải :

Cũng tương tự nhưn những loại vải khác chúng cũng được dệt dựa trên quy luật căn bản là liên kết các sợi ngang và dọc lại với nhau. Loại vải này thì sợi ngang sẽ nhiều hơn sợi dọc.

Bước 3 : Nhuộm vải

Sau công đoạn dệt thì vải được đem đi tẩy trắng sáng nhất có thể nhằm giúp cho việc lên màu vải sáng hơn và đẹp hơn. Thời gian nhuộm kéo dài từ 3 cho đến 7 ngày nhằm đạt kết quả tốt nhất. Cuối cùng của khâu nhuộm chính là Wash vải để vải bền màu và đẹp hơn.

Ứng dụng vải canvas
Ứng dụng vải canvas

Những đặc điểm cốt lõi của Canvas

 • Có khả năng chống thấm nước tốt.
 • Vải khó bị bay màu khi gặp thời tiết mưa gió thất thường.
 • Có độ bề cao.

Phân loại vải canvas

 • Canvas Cotton : Là loại vải được làm từ sợi bông và sợi cây gai dầu.
 • Vải Hemp Canvas : Được làm từ 100% sợi cây gai dầu.
 • Canvas Lanh : Là vải có độ bền cao nhất trong các loại. Cũng như Canvas Cotton nó cũng được kết hợp từ 2 sợi tự nhiên là lanh và gai dầu.
 • Canvas tổng hợp : Loại vải này có khả năng chống thấm nước rất cao.
 • Duck Canvas : Vải có bề mặt mịn, sáng và không bị thô.
 • Plain Canvas : Được dệt từ các sợi thô nên vải khá thô và vải khá nặng.
Vải canvas cotton
Vải canvas cotton

12. Vải Lanh

Khái niệm vải Lanh là gì ?

Là vải được làm từ phần vỏ, xơ hoặc là sợi của cây lanh. Loại cây này thường mọc ở khu vực có khí hậu tương đối lạnh và mát mẻ. Ở thời xa xưa vải chủ yếu được dệt theo phương pháp truyền thống là quay tơ, giờ đây với sự phát triển của khoa học công nghệ thì đã có nhiều loại máy móc đáp ứng được kiểu dệt dành cho vải này.

Vải lanh là gì
Vải lanh là gì

Quá trình hình thành và phát triển

Nếu bạn từng xem các bộ phim về xác ướp Ai Cập chắc chắn rằng bạn đã thấy những mảnh vải quấn quanh những xác ướp này. Loại vải được sử dụng ở đây chính là vải Lanh. Vậy chứng tỏ từ thời rất xa xưa đã biết cách để tạo ra loại vải này.

Theo sự nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì vải lanh có thể đã ra đời cách đây khoảng 36,000 năm. Đặc biệt sau khi phát hiện được một vài lăng mộ xưa thì vẫn thấy vải lanh được quấn xác ướp nhưng nó không hề bị hề hấn gì và rất bền dù đã trải qua quãng thời gian rất lâu như vậy.

Đến năm 1685 thì vải lanh bắt đầu xuất hiện ở các quần đảo của Anh, người đã đem vải Lanh đến đây chính là Louis Crommelin. Đến năm 1711 tổ chức đầu tiên về vải lanh đã được thành lập đó chính là hội đồng quản trị các nhà sản xuất vải lanh, tổ chức này được lập ra ở Ireland.

Vải lanh xưa
Vải lanh xưa

Quá trình sản xuất nên vải Lanh

Bước 1 : Thu hoạch cây lanh, cắt tận gốc để có thể có được sợi lanh dài nhất.

Bước 2 : Giầm cây lanh, sử dụng vi khuẩn có ích để tự phân hủy cây lanh sau đó tách các sợi lanh ra khỏi.

Bước 3 :Sau khi các sợi dài được tách ra sẽ đem đi chải và xử lý rồi quấn thành từng cuộn.

Bước 4 : Khi đã có đủ sợi lanh thì tiến hành dệt vải.

Bước 5 : Nhuộm vải lanh sau khi nó đã được tẩy trắng để đảm báo chất lượng màu vải.

Quá trình dệt sợi lanh
Quá trình dệt sợi lanh

Đặc điểm chính của vải làm từ cây lanh

 • Vải có độ bóng tự nhiên cao.
 • Có độ bền rất cao.
 • Khả năng chịu co giãn, mài mòn thấp.
 • Dễ bị hư hỏng bởi nấm mốc, mồ hôi hoặc chất tẩy.
Sợi lanh
Sợi lanh

13. Vải Viscose

Vải Visco là vải gì ?

Vải được làm từ chất sơ của các sợi Xenlulose ở trong các loại cây như đậy nành, tre hoặc là cây mía. Ngoài ra vải còn được gọi với cái tên khác là vải Rayon. Vải tương đối mềm mịn mặc vào thoáng mát và có độ đàn hồi cao.

Để có thể tạo ra vải Viscose cũng áp dung phương pháp dệt tương tự như những loại vải khác. Chủ yếu khác ở đây chính là quy trình tạo ra sơ. Các sợi xơ chủ yếu được lấy dựa trên quy luật phân hủy và bóc tách để có thể chắt lọc và lấy được sơ.

Viscose Rayon
Viscose Rayon

Lịch sử phát triển của vải

Năm 1800, tại một số nước Châu Âu vật liệu tơ tằm trở nên rất đắt đỏ và làm cho các doanh nghiệp dệt may trở nên khó khăn. Để tìm ra hướng đi mới thì các doanh nghiệp ở dây đã tạo ra một loại vải mới có tính chất khá tương đồng với sợi tơ tằm nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Trải qua rất nhiều thì nghiệm cuối cùng Hilaire de Chardonnet đã tao ra được vải Visco. Ngày nay vải được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực may mặc như : Làm quần áo thun, váy dầm cho phụ nữ…

Ưu nhược điểm của vải Rayon

Ưu điểm :

 • Có khả năng thấm hút cao.
 • Vải mềm và không tích điện.
 • Vải có khả năng tự kháng khuẩn tốt.
 • Dễ nhuộm màu.
 • Giá thành thấp.

Nhược điểm :

 • Vải dễ bị cháy.
 • Gây ảnh hưởng đến môi trường nếu như không được khai thác hợp lý.
Nhược điểm vải Visco
Nhược điểm vải Visco

14. Vải Spandex

Khái niệm vải Spandex

Là một loại sợi tổng hợp được tạo thành từ Polyme nhờ vào quá trình kéo khô. Vải có độ đàn hồi cao và khả năng kéo dãn rất tốt. Thường được kết hợp với sợi Cotton để tạo nên vải thun có độ có giãn lớn.

Vải spandex
Vải spandex

Lịch sử phát triển

Vải ra đời vào khoảng thời gian chiến tranh thế giới lần thứ hai, do nhu cầu sử dụng để làm các thiết bị chiến tranh nên nó đã bắt đầu được nghiên cứu và sử dụng. Sự xuất hiện của vải Spandex cũng nhờ vào việc giá cao su thời đó quá cao làm cho chi phi sản xuất tăng lên.

Đến khoảng năm 1950 thì vải bắt đầu được sử dụng dụng rộng rãi hơn và phổ biến hơn cho người dân. Hiên nay thì vải cũng đang được sử dụng rất nhiều để làm áo thun đồng phục, đồ thể thao, quần lót…

Vải Cotton Spandex
Vải Cotton Spandex

Phân loại vải Spandex

 • Cooton Spandex : Vải này có độ co giãn tốt, thấm hút cao, đồ mềm mại lớn và trọng lượng lại rất nhẹ.
 • Len Spandex : Vẫn mang đặc tính co giãn cao của Spandex kết hợp thêm với độ bề của Len đây là loại vải cũng khá được ưa chuộng.
 • Poly Spandex : Là sự kết hợp giữa sợi PE và Spandex. Áo có đặc tính co giãn, ít bị thấm nước và tính thẩm mỹ cao.

Đặc điểm của vải

 • Độ đàn hồi cao.
 • Mềm và nhẹ đặc biệt dẻo và dai.
 • Ít gây dị ứng cho da.
 • Có khả năng chống tĩnh điện.
 • Khả năng thấm hút kém.
 • Vải bị ố vàng khi sử dụng lâu ngày.
 • Vải dễ bị chảy xệ khi ở nhiệt độ cao.
 • Vải dễ bị ăn mòn bởi chất hóa học đặ biệt chất tẩy.
Nhược điểm vải Spandex
Nhược điểm vải Spandex

15. Vải Modal

Khái niệm vải Modal

Cây sồi chính là nguyên liệu chính để tạo ra vải Modal nhờ quá trình kết tinh Xenlulose. Là chất làm cho các mô của thực vật có độ bên và tính đàn hồi cao hơn.

Mặc dù được làm từ sợi Modal nhưng thực chất thì nó cũng đã được sử dụng thêm các chất hóa học để tăng đồ bền và đẹp của vải. Vải thường sử dụng để làm quần áo, chăn ga gối đệm….

Sợi modal
Sợi modal

Quy trình sản xuất vải Modal

Bước 1: Khai thác và xử lý gỗ sồi.

Bước 2: Sử dụng nhiệt năng để tạo ra chất bùn dẻo trước khi tiến hành kéo sợi. Bùn này đã được loại bỏ toàn bộ tạp chất.

Bước 4: Kéo sợi bằng cách đưa bùn vào các máy có khuôn lỗ tùy vào loại sợi muốn sản xuất để sử dụng khuôn cho phù hợp.

Bước 5: Tẩy trắng sợi trước khi đem đi dệt

Bước 6: Dệt vải

Đặc điểm của Modal

 • Không bị co rút hoặc biến dạng khi sử dụng.
 • Khả năng thoáng khí và hút ẩm tốt.
 • Có đồ bền cao.
 • Đảm bảo sức khỏe an toàn cho người sử dụng.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Ít bị bay màu.
 • Sản lượng sản xuất thấp.
 • Giá thành cao.
Chăn ga gối đệm modal
Chăn ga gối đệm modal

16. Vải Tencel

Khái niểm vải Tencel

Cũng khá giống với vải Viscose nó cũng được làm phần lớn từ các loại cây như tre, nứa, cọ hoặc là bạch đàn. Vì được làm từ sợi tự nhiên nên vải Tencel cũng có tương tự các tính chất giống như Cotton, lanh hoặc là Canvas….rất đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Màu sắc đa dạng của vải tencel
Màu sắc đa dạng của vải tencel

Lịch sử phát triển của Tencel

Đầu những năm 1980, công ty CF ( Courtaulds Fibers ) tại Anh đã cho nghiên cứu và phát triển loại vải này. Tới năm 1990 thì vải bắt đầu được sử dụng rộng rãi và được thương mại hóa ra thị trường. Hiện nay vải được sử dụng nhiều để may đồ đồng phục, chăn ga gối đệm…

Quy trình sản xuất Tencel

Để sản xuất ra tencel cần trải qua 4 bước chính bao gồm:

Bước 1: Hoa tan dung môi hữu cơ với vụn gỗ.

Bước 2: Vụn gỗ được hóa chất lỏng dạng dẻo thì tiến hành đưa vào máy kéo sợi.

Bước 4: Xử lý các sợi để loại bỏ các tạp chất. Sau đó đem đi sấy khô và đóng thành cuộn.

Bước 5: Dệt vải và nhuộm vải.

Quy trình sản xuất, cung cấp vải tencel
Quy trình sản xuất, cung cấp vải tencel

Ưu và nhược điểm của vải Tencel

Ưu điểm:

 • Có khả năng thấm hút tốt.
 • Độ bền cao.
 • An toàn cho sức khỏe.
 • Thân thiện môi trường.
 • Màu sắc đa dạng.

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao.
 • Đễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
Cách bảo quản vải tencel
Đặc điểm vải tencel

17. Vải Polyester (PE)

Khái niệm vải PE

Vải Polyester là loại vải có nguồn gốc hoàn toàn từ sợi tổng hợp, có nguồn gốc thừ khoáng sản như than đá, dầu mỏ. Để có thể tạo ra được sợi PE người ta cần phải trải qua rất nhiều công đoạn từ khai thác, xử lý, tổng hợp, rồi kéo sợi… khâu cuối cúng mới đến dệt vải và nhuộm vải

Sợi PE
Sợi PE (Polyester)

Quy trình sản xuất vải PE

Bước 1: Khai thác dầu mỏ, than đá… sau đó tách lấy phần dư thừa hoặc là có chất lượng kém sau quá trình sản xuất xăng dầu.

Bước 2: Xơ chế nguyên liệu rồi áp dụng phương pháp nhiệt luyện để tạo ra dạng lỏng.

Bước 3: Chưng cất chất lỏng để tạo ra hợp chất có dạng keo dẻo.

Bước 4: Áp dụng phản ứng trùng hợp tách sợi PE

Bước 5: Đem sợi PE làm khô sau đó tạo thành từng dải.

Bước 6: Đun nóng dải PE đã được làm khô ở trên để tách hết các tạp chất còn sót lại, đến khi đạt đủ độ sệt thì ngưng lại đem đi khun thêm chất liên kết.

Bước 7: Đưa vào máy để kéo sợi theo từng kích thước khác nhau.

Bước 8: Lấy sợi đi dệt thành vải PE

Sợi tổng hợp
Sợi PE tổng hợp

Ưu nhược điểm của Vải PE

Ưu điểm:

 • Độ bền cao.
 • Không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt.
 • Không bị nhăn khi sử dụng.

Nhược điểm:

 • Khả năng thấm hút kém.
 • Chỉ nên sử dụng vào mua đông để giữ ấm.
Vải Polyester
Vải Polyester

18. Vải Ren

Vải ren là gì ?

Còn được gọi với cái tên khác là vải Lace, Là một loại vải đặc biệt bằng cách bện, xoắn, lặp để tạo nên một tấm vải có lỗ hở và khoảng trống không khít như những loại vải thông thường. Vải ren rất dễ để nhận diện khi có kết cấu thưa và nhiều lổ hổng khác nhau.

Áo sơ mi ren dễ thương
Áo sơ mi ren dễ thương

Nguồn gốc phát triển của vải Ren

Vải ren được nhiều nhà khoa học cho rằng nó được bắt nguồn từ Ý, khi nó được miêu tả trong một cuốn sách  « Le Pompe ». Đến năm 1600 thì vải được phát triển và sản xuất nhiều hơn tại một số nước ở châ âu như Bỉ, Anh, Pháp….

Thế kỷ 16 đến 18 là thời kỳ vải ren được sử dụng nhiều nhất. Hầu hết trong mọi lĩnh vực đều xuất hiện từ may mặc, đến đồ trang trí. Tới thế kỷ 19 thì vải được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của người dân.

Ren cuộn
Ren cuộn

Đặc điểm của vải ren

 • Có kết cấu đặc biệt : mỏng, trong suốt.
 • Không bị co giãn và có độ bền cao.
 • Đa dạng mẫu mã, màu sắc.
 • Dễ bị rách khi sử dụng.
 • Hay bị hư hỏng nếu giặt bằng máy.

Ứng dụng của vải Ren

Làm các loại trang phục

 • Đồ lót cho nữ.
 • Trang trí nội thất.
 • Làm đồ handmade….
Đặc điểm của vải ren
Đặc điểm của vải ren

19. Vải Đũi

Định nghĩa vải đũi

Là loại vải nhẹ, xốp, phần bề mặt tương đối thô và được làm từ sợi đũi. Sợi này là phần kén dư và có chất lượng thấm từ sợi tơ tằm. Vải đũi được sử dụng rất nhiều vào mùa hè vì nó khá nhẹ, mặc lại rất mát và thoáng khí. Được các chị em sử dụng để làm khăn choàng, váy…

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin: Vải đũi là gì ? Cách sử dụng vải đũi bền nhất

Vải đũi thô
Vải đũi thô

Quy trình sản xuất vải đũi

Bước 1: Nấu kén tằm tạo sợi đũi: Đem phần kén có chật lượng thấp đi nấu thật kỹ đến khi mềm ra thì ngừng lại.

Bước 2: Kéo thành sợi: Kén nấu xong để nguội thì đem đi kéo sợi. Thời xưa thường thì sẽ được xé bằng tay.

Bước 3: Phơi sợi: Sợi sau khi kéo được đem đi phơi khô trước khi đem đi dệt.

Bước 4: Dệt vải.

chất vải đũi lụa thô
chất vải đũi lụa thô

Đặc điểm của vải Đũi

 • Vải mềm, nhẹ và thoáng khí.
 • Không tích điện.
 • Đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Thân thiện với môi trường soogns.
 • Dễ bị nhăn và có nếp gấp.

Phân loại vải Đũi tơ tằm

Có 3 loại chính đó là:

 • Vải đũi thô.
 • Đũi xước.
 • Đũi thêu hoa.
Lụa đũi
Lụa đũi

20. Vải Bamboo

Khái niệm vải Bamboo là gì ?

Là vải có nguồn gốc từ xơ của cây tre. ( trong tiếng anh Bamboo cũng có nghĩa là tre). Cũng khá tương đồng với một số loại vải khác thì nó cũng được hình thành dựa vào quá trình phân tách Xenlulose có trong cây tre để tạo nên. Bên cạnh đó nó còn sử dụng thêm một số chất phụ gia nhằm giúp cho sợi Bamboo được bền đẹp hơn.

Vải Bamboo
Vải Bamboo

Lịch sử hình thành phát triển Bamboo

Đến Cuối thế kỷ 20 đầu 21 thì bắt đầu xuất hiện các sản phẩm vải Bamboo trên thị trường. Ban đầu mới ra loại vải này nhận được rất nhiều hiệu ứng tốt từ khách hàng.

Hiện nay vải được sử dụng phần lớn cho các mặt hàng cao cấp chủ yếu làm quần áo, đầm váy, đồ trẻ em. Ngoài ra vải còn được dùng để làm đồ trang trí nội thất như khăn trải bàn, rèm cửa, ga giường…

Quy trình sản xuất thành Bamboo

 • Công đoạn 1: Xử lý tre bằng Enzim để có thể phá vỡ đặc tính từ dạng rắn sang dạng lỏng.
 • Công đoạn 2: Đem hỗn hợp vừa tạo thành đi kéo sợi.
 • Công đoạn 3: Dệt vải
 • Công đoạn 4: Nhuộm vải

Đặc biệt một điểm đó chính là ngoài cách xử lý bằng Enzim người ta còn có thể xử lý bằng các chất Hidroxit như Natri Hidroxit có kết hợp thêm Axit Sunfuric loãng giúp cho sợi vải trở nên cứng hơn.

Quy trình tạo ra vải bamboo
Quy trình tạo ra vải bamboo

Đặc điểm của vải Bamboo

 • Khả năng thấm hút rất cao.
 • Bảo vệ môi trường.
 • Có khả năng kháng khuẩn, khử mùi.
 • Chống lại tia UV.
 • Độ bê cao.
 • Sau mỗi lần giặt vải có thể sẽ bị co lại.
 • Khi giặt xong thì vải lâu khô.
Đặc điểm vải Bamboo
Đặc điểm vải Bamboo

21. Vải Tuyết Mưa

Vải tuyết mưa là vải gì ?

Vải có thành phần cấu tạo từ các loại sợi như Viscose (Ranyon), Polyester Nylong và sợi Spandex. Vải là sự kết hợp của rất nhiều sợi khác nhau vì vậy mang lại rất nhiều đặc điểm tốt của từng sợi.

Sự khác biệt lớn nhất trong quy trình sản xuất của vải tuyết mưa so với những loại vải khác cũng nằm ở sự đa dạng về các loại sợi. Vì quy trình tạo sợi của những loại vài này tôi đã trình bầy đầy đủ ở phía trên nên ở đây tôi không nhắc lại nữa.

Để dệt thành vải cũng áp dụng các sợi ngang dọc liên kết với nhau. Không phân chia sợi nào nằm ngang hay dọc chủ yếu dựa vào nhu cầu chất lượng để dệt vải. Muốn có chất lượng tốt thì hạn chế các sợi tổng hợp sử dụng thêm sợi tự nhiên và ngược lại.

Đặc điểm của vải tuyết mưa

 • Vải không bị nhăn, bám lông.
 • Có độ co giãn tốt.
 • Mặc thoáng mát, dễ chịu.
 • Thấm hút mồ hôi tốt.
 • Độ bền cao.
 • Vải ít bị nhăn.
Vải tuyết mưa
Vải tuyết mưa

22. Chất vải Jacquard

Chất vải Jacquard là gì ?

Là một loại vải được dệt trực tiếp hoa vặn lên các tấm vải thành phẩm. Và đây cũng là điểm khác biết với những loại vải khác. Loại vải này bạn có thể bắt gặp ở hầu hết mọi nời trong nhà như rèm cửa, thảm, khăn trải bàn… Vải được dệt từ một số loại sợi phổ biến như Cotton, Polyester. Vải có độ dày lớn hơn rất nhiếu so với một số loại vải may mặc thông thường.

Đặc điểm cơ bản nhất của chất vải jacquard

 • Vải có độ bền rất cao: Với độ dày tương đối lớn kèm thềm được dệt bằng công nghệ hiện đại chất vải được tạo ra thực sự rất tốt.
 • Độ co giản khá tốt: Vải được dệt từ một số loại sợi tự nhiên như bông nên chất liệu được tạo ra có sự co giãn tương đối mặc dù vải khá dày.
 • Màu sắc đa dạng: Các sợi vải được nhuộm màu trước khi dệt nên vải có màu sắc rất đa dạng và đẹp.
 • Giàu thẩm mỹ: Với rất nhiều hoa văn được dệt lên vậy nên việc vải vải có vẻ đẹp ấn tượng cũng khống có gì là lạ.

> Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin: Vải Jacquard là gì ? Một số vải Jacuqard phổ biến.

Nhưng loại vải thường được sử dụng để làm áo thun đồng phục.

Áo thun đồng phục thường yêu cầu sự thoải mãi, mát mẻ và mềm mịn và có sự co gia tốt. Có rất nhiều loại vải có thể đáp ứng được yêu cầu đó dưa vào các đặc điểm nổi trội của từng loại vải ở trên thì có thể lựa chọn một số như vải Cotton, vải thô, vải lụa….

Áo thun đồng phục
Áo thun đồng phục

Một số câu hỏi thường gặp

1. Mua vải giá sỉ ở đâu ?

 • Bạn có thể tìm đến các khu chợ vải lớn như Soái Kình Lâm, Kim Biên, Chợ Tân Đinh ở Hồ Chí Minh. Nếu bạn ở Hà Nội có thể tìm đến Chợ Đồng Xuân, Chợ vải đầu mối, chợ vải Ninh Hiệp.

2. Có bao nhiêu chất liệu vải may mặc trên thị trường ?

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất có thể kể đến 21 loại vải gồm: Cotton, Polyester, Kaki, Kate, Lụa, Jeans, Nỉ, Thô….

3. Quy trình sản xuất ra các loại vải như thế nào ?

 • Mỗi loại vải sẽ có từng quy trình cụ thể và riêng biệt. Nhưng vẫn dựa trên 5 giai đoạn chính bao gồm: Xử lý nguyên liệu, tạo sợi, dệt vải, nhuộm vải và Wash.

4. Giác các loại vải là bao nhiêu ?

 • Mỗi loại vải sẽ có một mức giá khác nhau tùy theo nguồn gốc tạo nên. Những loại vải làm từ sợi tự nhiên như thì giá có thể từ 50,000 đến 300,000 m vải. (Giá sỉ). Loại vải nhân tạo thì rẻ hơn khoảng từ 30,000 cho đến 80,000 m vải.

5. Tên các loại vải cao cấp là gì ?

 • Vải cao cấp thường sẽ là các loại được làm từ sợi tự nhiên như sợi bông, sợi lanh, sợi cây tre… tương ứng với những sợi này ta sẽ có Vải Cotton, Vải Lanh, Vải Bamboo… Ngoài ra còn có vải làm từ sợi tơ tằm như Lụa, Gấm.
[kkstarratings]

08.6789.9968

088.666.9968