Vải không dệt là gì ? Cuộn vải không dệt kháng khuẩn

Vải không dệt trong may mặc

Bạn nghĩ sao về vải không dệt kháng khuẩn làm khẩu trang ? Vì sao lại xuất hiện thuật ngữ này trong lĩnh vực may mặc ? Quy trình sản xuất ra cuộn vải không dệt như thế nào ? Atlan sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Atlan tin rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có được rất nhiều thông tin về loại vải đặc biệt này.

Vải không dệt là gì ?

Theo định nghĩa chuyên ngành may mặc thì vải không dệt là các tấm có cấu trúc ở dạng lưới hoặc dạng tấm chúng liên kết với nhau bằng các sợi tơ theo phương pháp cơ học hoặc nhiệt học.Trong tiếng anh nó được gọi là “Nonwoven” nó được sử dụng rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ,….

Hiểu một cách đơn giản hơn thì vải không dệt kháng khuẩn là loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Vải này nó giống như một số loại vải làm từ sợi xơ ngắn, sợi xơ dài kết hợp với nhàu bằng các dạng liên kết hóa học, cơ học hoặc là dung môi. Nếu bạn muốn mua vải có thể tìm đến các khu chợi vải lớn tại Hồ chí Minh như Soái Kình Lâm, Tân Bình, Tân Định….

Nguồn gốc của vải Nonwoven từ đâu

Dựa trên một số tài liệu nghiên cứu cho biết thì vải được sản xuất theo một cách tình cờ, không có sự nghiên cứu hay cố ý tạo ra như những loại vải khác.Vải được tạo ra nhờ các lữu khách đi ngang qua sa mạc, vì lo sợ bàn chân sẽ bị đau nên họ đã cuộn một búi len lên dép của mình, sau một thời gian dài di chuyển các sợi len được kết dinh lại với nhau, nhờ có áp lực của bàn chân, độ ẩm của không khí và nhiệt độ cao đã làm cho lớp kết kinh kia trở thành một tấm gần giống như vải không dệt ngày nay.

Sau này vào thế kỷ XIX, tại Anh kỹ sữ dệt may ông Gamett đã biết được câu chuyện này, kèm thềm ông sử dụng số lượng xơ bị dư thừa trong quá trình sản xuất vải rồi ông chế ra một chiếc máy dùng để cắt lượng xơ thừa thành từng sợi. Lúc đầu ông chỉ dùng để làm ruột gối nhưng sau này đã được sử dụng để làm vải nhờ các kéo dính liên kết chúng lại với nhau.

Mẫu vải không dệt
Mẫu vải Nonwoven

Ưu nhược điểm của vải

Ưu điểm

 • Vải có trọng lượng rất nhẹ, xốp và khá mỏng.
 • Vải có khả năng chịu áp lực cao.
 • Có khả năng chống cháy, thấm hút cao, dễ in ấn.
 • Dễ phân hủy và ít gây ô nhiễm môi trường.
 • Cách nhiệt tốt.
 • Đặc biết nhất là nó như một lớp hàng rào cách khuẩn.

Nhược điểm:

 • Không thể bảo quản trong thời gian dài.
 • Kém bền và dễ bị biến đổi tính chất khi gặp môi trường nước
Vải không dệt
Mẫu chất vải không được dệt

Đặc điểm của vải Nonwoven

Không cần trải qua quá trình dệt

Loại vải này có đặc điểm khác so với những loại vải thuông thường khác, nếu bạn để ý thì ngay từ cái tên đã tạo nên sự khác biệt. Nó được tạo nên nhờ các phương pháp liên kết, kết dính với nhau mà không cần phải dệt.

Thân thiện với môi trường và con người

Vải được sử dụng để làm ra những sản phẩm cần độ an toàn cao như: Khẩu trang vải, túi trà, túi lọc, tã lót,khăn ướt, khăn mặt….Các vật dụng thường xuyên tiếp xúc gần với con người, đặc biệt là da mặt cần phải có sự an toàn cao, ngoài ra nó cần phải dễ tự phân hủy sau quá trình sử dụng. Đây là một trong những loại vải thân thiệt với môi trường nhất hiện nay.

Sự đồng nhất về màu sắc của vải

Đây cũng chính là đặc tính quan trọng nhất của Polypropylene. Có rất nhiều nhà sản xuất và người sử dụng thời đầu đều lo ngại về độ bền và màu sắc của vải sau khi được đưa ra thị trường. Sau một thời gian sử dụng thì người dùng đã tin rằng màu sắc của vải không dệt còn hơn hắn những loại vải khác được sản xuất theo kiểu truyền thống.

Được phép in ấn trên bề mặt vải

Được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau vì vậy vải cũng cần phải được in các hình ảnh mẫu mã để có thể dễ dàng sử dụng hơn. Mỗi lĩnh vực sẽ được in ấn một kiểu khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được độ bền về màu sắc và chất lượng in. Mỗi một công ty làm trong lĩnh vực in ấn vải đều phải đảm bảo được kỹ thuật in, nhân lực lành nghề vì yêu cầu từ loại vải này khi in rất cao. Nếu không đảm bảo được các yếu tố cần thiết thì sản phẩm sau khi tạo ra sẽ có chất lượng khá tệ.

Phân loại và ứng dụng vải Nonwoven

Vải sử dụng trong lĩnh vực ý tế :

Vải không dệt làm khẩu trang y tế
Vải Nonwoven làm khẩu trang y tế

Sử dụng làm bộ lọc

 • Bộ lọc xăng dầu và không khí.
 • Lọc đồ uống.
 • Màng gây dị ứng, cản mỏng.
 • Túi chân không.
Túi lọc làm từ vải không dệt
Túi lọc làm từ chất vải không được dệt

Vải địa kỹ thuật

 • Sử dụng làm chất ổn định đất, ổn định nền móng.
 • Thường được sử dụng trong các dự án chống xói mòn.

Bên cạnh đó vải còn được sử dụng làm : Vật liệu tổng hợp, túi mua sắm, vật liệu cách nhiệt, gối, đệm, lõi đệm….Mặc dù là vật liểu vải nhưng nó lại rất ít khi được sử dụng trong may mặc. Trước nay chưa có loại đồ bảo hộ lao động, áo đồng phục nào được làm từ chất liệu vải này. Trong tương lai rất có thể đây sẽ là một ứng dụng mới đối với ngành may mặc của thế giới.

Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết Vải Địa Kỹ Thuật là gì ? Những điều cần biết về loại vải này. Tôi tin rằng sẽ là một bài viết cực kỳ thú vị cho những ai nghiên cứu về thời trang nói chung và các loại vải nói riêng..

túi xách làm từ vải không dệt
Làm túi xách

Quy trình sản xuất vải không dệt hiện nay

Để sản xuất thành công vải chúng ta cần phải trải qua 4 bước căn bản

Bước 1 : Tạo màng cho vải

 • Sử dụng phương pháp khí và ướt.
 • Tạo màng bằng máy chải với hệ : bông, len hoặc khí.
 • Có thể tọa bằng phương pháp : SB hoặc MB.

Bước 2 : Xếp màng sơ

Màng sơ được xếp thành lớp ngang, kéo giãn sao đó trộn và uốn màng sợ.

Bước 3 : Liên kết màng sơ

Có rất nhiều phương pháp liên kết như : Xuyên kim, làm rối thủy lực, sử dụng chất hóa học, kết dinh nhiệt….

Bước 4 : Xử lý và tạo vải

Tráng phủ màng sơ, sau đó đốt, dập nổi hoặc in rồi dát mỏng.

Vải không dệt kháng khuẩn
Vải kháng khuẩn

Vậy là toàn bộ thông tin về vải không dệt đã được xưởng may áo đồng phục Atlan thông tin đến tất cả mọi người. Hi vọng rằng đây sẽ là một bài viết có ích dành cho khách hàng của Atlan.

Một số câu hỏi thường gặp

1, Vải không dệt là gì ?

=>> Là các tấm có cấu trúc ở dạng lưới hoặc dạng tấm chúng liên kết với nhau bằng các sợi tơ theo phương pháp cơ học hoặc nhiệt học

2, Nguồn gốc vải từ đâu ?

=>> Vải bắt nguồn từ Anh vào thế kỷ XIX do ông Gamett tạo ra.

3, Ưu điểm của vải là gì ?

=>> Trọng lượng nhẹ, xốp, khả năng chịu áp lực cao, cách nhiệt tốt….

4, Nhược điểm của vải ?

=>> Thời gian sử dụng ngắn, kém bền…

5, Ứng dụng của vải ?

=>> Trong y tế, Làm bộ lọc, Vải địa kỹ thuật…

[kkstarratings]

08.6789.9968

088.666.9968